Chiêm bái tượng phật đồng lớn nhất châu á trên đỉnh núi Bà Đen

Những tháng đầu năm 2021, khu du lịch Núi Bà Tây Ninh thu hút đông đảo du khách đến vui chơi, tham quan, bái Phật, lễ Chùa với mong muốn khởi đầu một năm mới bình an, nhiều may mắn.

Núi Bà Đen (Tây Ninh) là điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất Nam Bộ. Nơi đây được bao phủ bởi mây trắng quanh năm, là điểm đến không thể thiếu của người dân Tây Ninh và Phật tử ba miền, nhất là trong dịp đầu năm mới.

Đặc biệt, kể từ khi khu du lịch Sun World BaDen Mountain của tập đoàn Sun Group đi vào hoạt động, với hệ thống cáp treo hiện đại đạt kỷ lục thế giới và cảnh quan liên tục được đổi mới đã giúp Núi Bà Đen càng hấp dẫn hơn, trở thành địa điểm thu hút đông đảo du khách trên cả nước. Du khách tới đây có thể trải nghiệm ngắm Tây Ninh từ trên cao, đi cáp treo lướt giữa mây trắng, thưởng thức buffet với hơn 80 món ăn nổi tiếng các vùng miền tại nhà hàng Vân Sơn trên đỉnh núi hay thỏa sức chụp ảnh check-in giữa cảnh quan tươi sắc, rực rỡ bốn mùa để vui trọn ngày dài.

Bên cạnh đó tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng với tổng chiều cao 72m, được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ theo kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của Châu Âu trên “nóc nhà Nam Bộ”, xác lập kỷ lục “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” và “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi” cũng được xem là điểm nhấn trên hành trình du ngoạn Núi Bà của du khách, Phật tử dịp này.

Tượng Phật Bà tại núi Bà Đen được tập đoàn Sun Group cùng nhà điêu khắc Phạm Bá Đua kỳ công tạo tác, dựa trên nguyên mẫu của tượng Phật thời Lê, chạm khắc tinh xảo với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, giữa trán có tuệ nhãn, đầu đội vương miện chạm khắc hình ảnh Đức Phật A Di Đà, tôn vinh trí tuệ mẫn tiệp và lòng từ bi phổ độ chúng sinh của Đức Phật với thế gian.

Tuy nhiên, điểm độc đáo là tác giả đã không hoàn toàn chép lại theo một nguyên mẫu tượng nào, mà có sự chắt lọc về hoa văn, trang sức, y, áo, mũ để tạo nên mẫu tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, đảm bảo các quy thức trong việc tạo tác tượng Phật, đồng thời vẫn chuyển tải đầy đủ các yêu cầu về tâm linh đối với mẫu tượng Quán Thế Âm. Tay trái tượng cầm bình cam lộ đang dốc xuống, biểu trưng cho hành động ban phát phước lành, cứu rỗi con người khỏi khổ đau. Tay phải nâng lên bắt quyết Giáo hóa ấn Karana Mudr, mang ý nghĩa lìa xa ác nghiệp. Hoa văn, họa tiết của đài sen được phỏng theo cánh sen tượng Phật thời Lê, với tạo hình đám mây và ba giọt nước, tượng trưng cho lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa Nghệ nhân Nguyễn Trọng Hạnh – người chuyển tải mẫu tượng sang chất liệu đồng đỏ, đồng thời cũng là chủ nhiệm công trình cũng cho biết, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ẩn giấu trong mình rất nhiều nét tinh hoa của văn hóa – kiến trúc Phật Giáo Việt.

Bài viết liên quan